5 Nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thuốc kháng sinh

0
668

Khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh, người dùng cũng như người thân bệnh nhân cần chú ý. Dưới đây là 5 nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thuốc kháng sinh mà các bạn cần nhớ.

Thuốc kháng sinh là gì
Thuốc kháng sinh

1. Dùng thuốc kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ hoặc nhà sản xuất.

Khi mắc bệnh điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ giúp bệnh giảm các triệu chứng bệnh, rút ngắn thời gian khỏi bệnh, và làm giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh, giúp hạn chế lây lan bệnh (với những bệnh có khả năng lây lan).

Dung thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ
Dung thuốc kháng sinh khi có chỉ định của bác sĩ

Chú ý: khi dùng thuốc kháng sinh cần phải đảm bảo dùng đủ liểu, đủ thời gian theo bác sĩ kê: đúng loại thuốc, liều lương, không được bỏ liều, dùng đúng thời gian, ngay cả khi sức khỏe đã tốt hơn. Việc dừng liệu trình điều trị sớm sẽ gây ra đề kháng kháng sinh, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn khiến bến nguy hiểm hơn trước, dễ gây ra biến chứng.

2. Dùng kháng sinh đúng để đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Thuốc kháng sinh đã trở thành một biện pháp điều trị được sử dụng rộng dãi. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ra hiện tưởng kháng thuốc của virut, cũng như nhiều tác hại khác: không hiệu quả, gây ra bệnh khác như đau dạ dày, gây nóng…

Vì vậy dùng thuốc kháng sinh đúng để đảm bảo hiệu quả của thuốc: đúng thuốc kháng sinh, đúng liều, đúng đường dùng, đúng thời gian.

Dùng thuốc kháng sinh đúng để đảm bảo tác dụng
Dùng thuốc kháng sinh đúng để đảm bảo tác dụng

3. Dùng thuốc kháng sinh không đúng làm giảm hiệu quả của thuốc.

Vi khuẩn, virus và nấm là những nguyên nhân chính gây ra bệnh cho chúng ta. Tuy vậy chỉ có bệnh do vi khuẩn gây ra thì thuốc kháng sinh mới có hiệu quả điều trị. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng tiêu diệt hoặc kình hãm sự phát triển của vi khuẩn, chứ không có tác dụng trên các vi sinh vật khác.

Dùng kháng sinh đúng cách, vi khuẩn có thể học cách chống lại kháng sinh, làm cho kháng sinh không còn tác dụng.

Dùng kháng sinh không đúng cách làm giảm hiệu quả thuốc
Dùng kháng sinh không đúng cách làm giảm hiệu quả thuốc

4. Không chia sẻ thuốc kháng sinh với người khác.

  • Tuyệt đối không được để dành thuốc kháng sinh cho lần ốm sau của bạn.
  • Tuyệt đối phải tuân thủ và dùng đúng các loại thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê cho bạn. Không bỏ sót liều. Thực hiện đủ liệu trình đã được bác sĩ kê đơn dù cho ban đã khỏe hơn so với trước. Nếu bạn kết thúc điều trị sớm quá, sẽ khiến cho vi khuẩn gây bệnh sống sót và sẽ gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh.
  • Một vấn đề quan trọng mà gần như ai cũng mắc phải là khi thấy một người khác có các triệu chứng bệnh giống của mình là chia sẻ đơn thuốc của mình cho họ hoặc sử dụng đơn thuốc của họ.
Không chia sẻ thuốc kháng sinh
Không chia sẻ thuốc kháng sinh

Chú ý: Nếu sử dụng sai thuốc sẽ làm chậm việc điều trị bệnh và làm cho bệnh nặng hơn. Vi vậy cần chú ý đến bác sĩ sóm để điều trị bệnh nhanh nhất

5. Thuốc kháng sinh không điều trị được bệnh do virust gây ra.

Theo các chuyên gia và các nhà nghiên cứu các bệnh cảm lạnh, cúm; hầu hết các trường hợp viêm họng, viêm phế quản (85-95 %) là do virus gây ra. Vì vậy thuốc Kháng sinh không có tác dụng điều trị với các trường hợp này.

Thuốc kháng sinh không giúp điều trị bệnh do virut gây ra
Thuốc kháng sinh không giúp điều trị bệnh do virut gây ra

Ví dụ: bệnh viêm họng là do liên cầu khuẩn là bệnh do vi khuẩn, và chiếm 20-30 % các ca viêm họng ở trẻ em và 5-15% các ca viêm họng ở người lớn. Bệnh này cần được điều trị bằng kháng sinh theo đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn hiệu quả và không gây kháng kháng sinh.
Thuốc kháng sinh không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here