Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thiếu sắt như thế nào?

0
519

Sắt là một nguyên tố vi lượng thiết yếu cần thiết cho hoạt động của hầu hết các tế bào trong cơ thể. Vì vậy, bệnh thiếu sắt ở trẻ em làm suy giảm các hoạt động của toàn bộ cơ thể, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ra các vấn đề như  chóng mặt, chậm phát triển trí tuệ, lối sống ít vận động, mệt mỏi, biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm lớn.

Xem thêm thông tin vi chất cho trẻ tại Fitobimbi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thiếu sắt như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ thiếu sắt như thế nào?

Thiếu sắt ở trẻ có được coi là bệnh?

Hiện nay, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia,  có khoảng 58% trẻ từ 13-24 tháng tuổi và 28% trẻ dưới 5 tuổi ở nước ta bị thiếu sắt. Tình trạng này nếu không được điều trị sẽ trở nên nguy hiểm, nhiều biến chứng. Vậy câu hỏi đặt ra là tình trạng thiếu sắt ở trẻ nhỏ có được coi là bệnh lý không? 

Theo các chuyên gia, trẻ em cần khoảng 7 mg sắt mỗi ngày  để phát triển, nếu chế độ ăn uống không đủ chất, cơ thể trẻ  rơi vào tình trạng xanh xao, mệt mỏi, biếng ăn, rụng tóc,… Đây là những dấu hiệu  báo động trẻ cơ thể bị thiếu sắt. Tuy nhiên, thiếu sắt ở trẻ em chỉ là  hiện tượng của cơ thể, không phải là bệnh  cấp tính. Về lâu dài, tình trạng này có thể gây ra nhiều rắc rối và biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu sắt ở trẻ em, trong đó chủ yếu tập trung vào 3 nhóm chính.

Thiếu sắt ở trẻ có được coi là bệnh?

Thiếu sắt ở trẻ có được coi là bệnh?

  • Không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết: Do nhu cầu sắt của trẻ tăng lên trong quá trình phát triển nên lượng sắt  hàng ngày ít và trẻ không  hấp thụ được sắt.
  • Thiếu sắt do mất máu: Nguyên nhân này thường xảy ra khi trẻ bị các bệnh về đường ruột, sau phẫu thuật hoặc mất máu do chấn thương.
  • Cơ thể không chuyển hóa, hấp thụ được dinh dưỡng: Do cơ thể không tự tổng hợp được Transferrin để vận chuyển sắt đến các bộ phận

3. Trẻ bị thiếu máu dinh dưỡng nên ăn gì?

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ trẻ thiếu sắt thì chỉ cần bổ sung sắt là đủ. Nhưng thực tế, để chuyển hóa được vi chất sắt cho cơ thể hấp thụ được cần có sự hỗ trợ của nhiều vi chất khác như  axit folic và vitamin B12. Do đó, ngoài bổ sung thực phẩm giàu sắt, ba mẹ cần bổ sung thực phẩm giàu axit folic và vitamin B12.

Trẻ bị thiếu máu dinh dưỡng nên ăn gì?

Trẻ bị thiếu máu dinh dưỡng nên ăn gì?

3.1. Các thực phẩm giàu sắt

  • Trẻ sơ sinh nên được bú sữa mẹ trong ít nhất  6 tháng. Sữa mẹ là nguồn cung cấp sắt  hàng ngày. Nếu bạn sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh, hãy ưu tiên những loại có thành phần sắt.
  • Đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi, nên bổ sung các  thực phẩm giàu chất sắt như ngũ cốc, thịt đỏ và rau củ vào chế độ ăn dặm của trẻ.
  • Ở trẻ lớn, có thể bổ sung sắt bằng các thực phẩm như  thịt đỏ sẫm, nội tạng động vật, cá, động vật có vỏ (nghêu, sò, ốc, hến …), ngũ cốc, bánh mì, các loại rau  họ  cải (bông cải xanh, cải xoăn, cải xoăn, củ cải đường). mẹo…), đậu…

3.2. Các thực phẩm giàu axit folic

  • Đối với trẻ sơ sinh và trẻ em, nên bổ sung axit folic bằng  sữa giàu axit folic.
  • Với những trẻ từ 3 tuổi trở lên, có thể ăn những thực phẩm phức tạp hơn như bí đao, nấm, các loại cây họ đậu, mùi tây, ngũ cốc, bánh mì, nhóm quả họ nhà cam, chuối, dưa hấu, cà chua…

3.3. Các thực phẩm giàu vitamin B12

  • Đối với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho mẹ ăn thêm các loại thực phẩm giàu vitamin B12. Đối với trẻ nhỏ, có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin B12 cho trẻ sơ sinh hoặc siro.
  • Ở trẻ lớn hơn, vitamin B12 có thể được bổ sung từ các  thực phẩm giàu vitamin B12 như  thịt động vật (thịt bò), nội tạng động vật, cá (cá hồi, cá mòi …), nghêu, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc …

Vì vậy, tình trạng thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em liên quan trực tiếp đến việc trẻ ăn uống hàng ngày. Ngoài việc đưa bé đến bệnh viện và thăm khám định kỳ, cha mẹ nên tham khảo chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ thiếu máu. Chế độ dinh dưỡng, thiết lập chế độ ăn hàng ngày đầy đủ cho trẻ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here