Những điều cần biết về thuốc kháng sinh

0
553

Sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn, những liệu các hiểu rõ về dòng thuốc kháng sinh. Hãy cùng Ds. Hoàng Thị Mai đi tim hiểu những điều cần biết về thuốc kháng sinh.

1. Thuốc kháng sinh là thuốc gì ?

Thuốc kháng sinh (hay còn gọi là thuốc tây) được hiểu là các loại thuốc có khả năng giết chết vi khuẩn(tiêu diệt, kháng vi khuẩn) gây bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Tuy nhiên, không phải thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt hoàn kết vi khuẩn, một số trường hợp vi khuẩn mạnh có thể phát triển và lây lan vì vậy khi điều trị sẽ kết hợp nhiều thuốc kháng sinh lại để điều trị.

Thuốc kháng sinh là gì
Thuốc kháng sinh là gì

2. Sử dụng thuốc kháng sinh ?

Sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào cho đúng ?

Theo các bác sĩ và các chuyên gia tùy từng trường hợp, từng loại bệnh sẽ sử dụng các thuốc khang sinh phù hợp để điều trị.

  • Trường hợp bệnh nhân nhiễm trùng do vi khuẩn thì các loại thuốc kháng sinh thường được sủ dụng để điều trị là thuốc dùng dưới dạng tiêm (thuốc sẽ được tiêm thằng vào tinh mạch đôi khi sẽ được tiên vào cơ của người bệnh). Khi bệnh đã đươc kiểm soát, các loại thuốc kháng sinh sẽ được dùng bổ sung thường là dạng viên nén.
  • Thuốc kháng sinh cần phải dùng liên tục đến khi vi khuẩn lây nhiễm được loại bỏ hoàn toàn hoặc bệnh được điều trị khỏi. Vì vậy cần phải dùng thuốc theo đúng thời gian quy định mà bác sĩ đưa ra.

Chú ý: Thuốc kháng sinh không sử dụng điều trị cho một số trường hợp sau: Trường hợp viêm không do nhiễm khuẩn gây ra: đau hong do hút thuốc lá, uống nhiều nước đá, dùng điều hòa, cảm lạnh …

3. khi nào nên uống thuốc kháng sinh?

Nên uống thuốc kháng sinh khi nào? là điều băn khoăn của các bệnh nhân. Bên cạnh việc uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ, mọi người cũng cần hiểu rõ?

a. Những loại kháng sinh nên uống xa bữa ăn

Là những loại thuốc kém bền vững trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn. Bạn nên uống 1 tiếng trước bữa ăn hoặc 2 tiếng sau bữa ăn. Dưới đây là một số loại thuốc bạn cần chú ý:

  • Nhóm thuốc Penicillin (penicillin V, ampicillin, amoxycillin…). Nhóm cephalosporin: các thuốc trong nhóm này đều có chữ “cef” đứng đầu tên thuốc gốc, đây là nhóm thuốc được các bác sĩ ưa dùng nhất hiện nay, có khoảng 40 tên thuốc gốc, mỗi thuốc gốc lại có nhiều tên biệt dược. Nhóm macrolid: tên thuốc gốc thường có nhóm chữ “mycin” đứng cuối, thường dùng nhất là clarythromycin, azithromycin, erythromycin. Các biệt dược của erythromycin thường có nhóm chữ “ery” đứng đầu, như: ery, erywin, erycin, eryfar… Ngoài ra nhóm thuốc chống lao cũng nên uống xa bữa ăn.
thuốc kháng sinh
thuốc kháng sinh

b. Những loại kháng sinh uống trong hoặc ngay sau bữa ăn bạn cần chú ý:

Đó là những loại thuốc không bị giảm hấp thu do thưc ăn hay sự kích thích đường tiê hóa.

Gồm có: nhóm quinolon (milosacin, rosoxacin, ciprofloxacin…); nhóm nitroimidazol (metronidazol, tinidazol…); nhóm cyclin (tetracyclin, doxycyclin…).

Đối với loại kháng sinh dạng viên bao tan trong ruột, không kể thuộc nhóm kháng sinh nào, đều có thể uống bất kể lúc nào no hay đói (tốt nhất là uống lúc đói với 1 ly nước sôi để nguội).

4. Một số phản ứng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh.

  • Ngoài tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh, thì các loại thuốc kháng sinh cũng gây ra rất nhiêu tác dụng phụ khi sử dụng chúng. Vì vậy khi sử dụng cần chú ý đọc kỹ hướng dẫn đặc biệt liên quan đến công dụng cũng như tác dụng phụ củ thuốc.
  • Một số tác dụng phụ thường gặp: buồn ngủ, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu…Ngoài ra khi sử dụng có thể gặp được một số tác dụng phụ nghiêm trọng hơn tùy thuộc vào loại thuốc cũng như thể chất của người bênh. Khi có các tác dụng phụ nguy hiểm hãy đến bệnh viện để kịp thời điều trị.

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến thuốc kháng sinh mà các bạn hay sử dụng. Qua bài viết này mong rằng các bạn có những kiến thức hữu ích cho mình.

Thuốc kháng sinh không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here