Thuốc Mê Có Tác Dụng Mấy Tiếng? Trong Bao Lâu Sẽ Tỉnh?

0
990

Thuốc mê là một loại thuốc được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực y khoa để hỗ trợ gây mê, buồn ngủ. Vậy thuốc mê có tác dụng mấy tiếng khi sử dụng? Sau khi dùng có bị ảnh hưởng gì đến cơ thể không? Những lưu ý cần biết để sử dụng thuốc mê an toàn, hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp lại các thông tin để giải đáp các các câu hỏi trên. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua thuốc mê thì hãy đến với Nhà Thuốc NAP để mua được những sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất nhé.

Thuốc mê có tác dụng mấy tiếng

Thuốc mê là một loại thuốc giúp hỗ trợ gây mê được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y học. Do thuốc mê có rất nhiều loại khác nhau, thành phần khác nhau nên mỗi loại sẽ có thời gian duy trì gây mê là khác nhau.

Để xác định thời gian thuốc mê phát huy tác dụng và duy trì gây mê sẽ còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Hai người cùng dùng một loại thuốc mê với liệu lượng như nhau nhưng thời gian bị gây mê có thể chênh lệch, sẽ có người tỉnh trước và có người tỉnh sau.

thuoc-me-9

Thời gian tác dụng của thuốc mê phụ thuộc vào từng loại thuốc, liều lượng dùng và cơ địa của mỗi người

Chính vì vậy, không thể xác định chính xác cụ thể thuốc mê tác dụng mấy tiếng lên một người bệnh. Chỉ có thể ước lượng thời gian thuốc duy trì tác dụng trong khoảng bao lâu dựa theo thông tin từ nhà sản xuất và liều lượng sử dụng. Thông thường, bác sĩ sẽ căn chỉnh liều lượng thuốc mê để từ 1-3 tiếng sau khi kết thúc ca phẫu thuật thuốc sẽ hết tác dụng và bệnh nhân sẽ tỉnh lại.

Thuốc mê sẽ được phân thành 2 loại là thuốc gây mê mạnh và thuốc gây mê nhẹ. Mỗi loại sẽ có tác dụng duy trì gây mê với thời gian khác nhau. Các loại thuốc gây mê mạnh sẽ được sử dụng cho các trường hợp cần gây mê để thực hiện phẫu thuật trên cơ thể người bệnh, gây mê kéo dài. Thuốc mê loại nhẹ thường dùng để hỗ trợ giấc ngủ, điều trị chứng mất ngủ hoặc những ca phẫu thuật ngắn.

thuoc-me-9

Dựa trên tình trạng sức khỏe người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc mê và liều dùng phù hợp

Thông tin cụ thể về tác dụng của các loại thuốc mê này như sau:

1. Thuốc mê loại nhẹ

Loại thuốc mê được điều chế để làm giảm đi công dụng gây mê sâu. Thay vào đó, nó hỗ trợ an thần để người dùng có thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, giúp cải thiện tình trạng mất ngủ.

Loại thuốc này sẽ có thời gian duy trì tác dụng ngắn, trong khoảng một vài tiếng để người dùng dễ dàng ngủ hơn. Sau khi thuốc hết phát huy tác dụng, người dùng vẫn có thể chìm vào giấc ngủ tự nhiên như bình thường. Khi tỉnh dậy sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu.

thuoc-me-9

Thuốc mê loại nhẹ có thể dùng hỗ trợ điều trị mất ngủ, làm giảm các cơn đau bệnh

Người ta thường dùng loại này để giúp những người gặp rối loạn giấc ngủ có thể có được một giấc ngủ sâu. Ngoài ra, thuốc mê nhẹ còn dùng để gây tê, giảm đau cho những bệnh nhân đang trong giai đoạn hóa trị xạ trị ung thư, làm ổn định tinh thần cho bệnh nhân tâm thần,…

Mặc dù đây là loại thuốc mê nhẹ nhưng chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc, không sử dụng thường xuyên, không dùng quá liều vì nó có thể gây ra tình trạng kháng thuốc, nghiện thuốc hoặc những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

2. Thuốc mê loại mạnh

Đây là loại thuốc mê được dùng riêng trong ngành y tế để gây mê thực hiện các ca phẫu thuật cho người bệnh. Loại này khi sử dụng có khả năng gây mê trong nhiều giờ, thời gian duy trì có thể lên đến 5 – 6 tiếng. Với những ca phẫu thuật dài hơn, bác sĩ sẽ có thể sử dụng thêm thuốc trong giai đoạn duy trì gây mê.

thuoc-me-9

Thuốc mê loại mạnh được sử dụng trong phẫu thuật

Để sử dụng, các bác sĩ sẽ cần dự tính thời gian ca phẫu thuật diễn ra và tình trạng bệnh nhân để quyết định dùng loại thuốc mê và liều lượng thích hợp. Có thể thực hiện gây mê phối hợp, gây mê qua đường hô hấp, gây mê qua tĩnh mạch, gây mê mặt nạ, gây mê nội khí quản,…

Mặc dù thực hiện gây mê trong thời gian dài nhưng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân luôn được bác sĩ giám sát. Sẽ có thêm máy trợ thở để hỗ trợ người bệnh hô hấp bình thường trong thời gian này.

Tại sao trước khi dùng phải tìm hiểu thuốc mê có tác dụng mấy tiếng?

Thuốc gây mê hiện nay được sử dụng rất nhiều trong y khoa. Việc tìm hiểu thời gian thuốc mê có tác dụng trong bao lâu là rất quan trọng. Bởi mỗi loại thuốc mê có khả năng duy trì thời gian tác dụng khác nhau. Khi sử dụng cần phải nắm rõ để tính toán lượng sử dụng phù hợp nhằm đảm bảo bệnh nhân được gây mê tốt trong quá trình phẫu thuật và căn được thời gian hồi phục sức khỏe.

Khi không biết thông tin thuốc mê có tác dụng mấy tiếng mà đã sử dụng thì sẽ có những tác động không tốt cho ca phẫu thuật hoặc gây hại rất nhiều đến sức khỏe của người dùng. Nắm được thời gian thuốc duy trì công dụng sẽ giúp đảm bảo người bệnh không bị tỉnh lại khi đang trong quá trình phẫu thuật.

thuoc-me-9

Tìm hiểu thông tin thời gian tác dụng của thuốc mê sẽ giúp căn chỉnh được liều lượng dùng thích hợp

Vì mỗi loại thuốc mê sẽ có thời gian gây mê khác nhau. Khi sử dụng, bác sĩ sẽ căn cứ theo khả năng duy trì mê của mỗi loại và trạng thái sức khỏe của người bệnh để có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp. Chính vì vậy, việc tìm hiểu trước để biết thuốc mê có tác dụng mấy tiếng là điều rất cần thiết.

Sau khi dùng thuốc mê có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Các loại thuốc mê được sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh. Phần lớn, các loại thuốc đều rất an toàn khi dùng đúng cách, đúng liều lượng. Sau khi sử dụng, cơ thể sẽ tự đào thải thuốc dần để hồi phục lại như bình thường nên gần như không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tuy nhiên, tùy theo đối tượng sử dụng sẽ có thể xảy ra các tác dụng phụ khác nhau như: Đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, đau nhức tại vị trí tiêm thuốc, cơ thể rã rệu, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, nổi mẩn ngứa, tăng tiết đàm nhớt,…

thuoc-me-9

Sử dụng thuốc mê đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ thì có thể yên tâm về sức khỏe

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, nó có thể gây tác động đến huyết áp, nhịp tim, suy giảm hô hấp, co thắt hầu, gây khởi phát cơn hen phế quản với người có tiền căn,…. Do đó, luôn phải theo dõi tình trạng bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc mê.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng

Để có thể sử dụng thuốc mê an toàn, hiệu quả thì nên lưu ý những điều sau đây:

1. Lưu ý trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng cần

 • Ngưng dùng thuốc lá và các chất kích thích, tối thiểu là 6 tuần.
 • Không uống rượu bia, thức uống có cồn trong 24 tiếng trước khi uống thuốc mê
 • Với những người bị thừa cân thì nên giảm cân để tránh các tác dụng phụ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
 • Cần thông báo cho bác sĩ về những loại thuốc đang sử dụng và tình trạng dị ứng trước đó của bản thân (nếu có).
 • Không ăn uống trong vòng 8 tiếng trước khi phẫu thuật.

thuoc-me-9

Trước khi sử dụng thuốc mê tuyệt đối không uống, dùng các chất kích thích

2. Lưu ý sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng thuốc mê cần:

 • Nằm nghỉ ngơi, thư giãn để cơ thể dần hồi phục lại và đào thải toàn bộ thuốc mê còn trong cơ thể.
 • Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, buồn nôn,… sau khi đã tỉnh thì cần báo ngay cho bác sĩ.
 • Tuyệt đối không vận động mạnh, lái xe, điều khiển máy móc hay dùng các chất kích thích, hút thuốc lá,… sau khi vừa sử dụng thuốc mê để tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn.
 • Cần có người chăm sóc, hỗ trợ bên cạnh cho đến khi cơ thể được hồi phục hoàn toàn.

Giải đáp một số câu hỏi về thuốc mê

Dưới đây là phần giải đáp những câu hỏi liên quan khi sử dụng thuốc mê để bạn tham khảo:

1. Tại sao dù đã tỉnh lại sau khi dùng thuốc mê nhưng vẫn có cảm giác buồn ngủ?

Thuốc mê khi xâm nhập vào trong cơ thể sẽ bắt đầu phát huy tác dụng gây mê một cách nhanh chóng. Qua một thời gian, thuốc sẽ dần mất đi tác dụng và người dùng sẽ tỉnh lại.

Tuy nhiên, thực tế bên trong cơ thể lúc này vẫn còn tồn đọng một lượng nhỏ thuốc chưa được đào thải hết. Chính vì vậy, cơ thể người dùng dù tỉnh nhưng vẫn có thể gặp tình trạng buồn ngủ.

thuoc-me-9

Cần mất một thời gian để cơ thể trở lại bình thường sau khi dùng thuốc mê

Đây là phản ứng rất bình thường nên bạn không cần lo lắng. Thời gian bạn vẫn buồn ngủ sẽ tùy thuộc vào loại thuốc mê sử dụng, liều dùng và thể trạng cơ địa. Thời gian để thuốc mê hoàn toàn mất hết tác dụng có thể kéo dài lên đến một ngày. Do đó, trong vòng 24 tiếng sau khi sử dụng thuốc mê phải để cơ thể được nghỉ ngơi phục hồi.

2. Nếu sau khi dùng quá lâu không tỉnh lại thì cần làm gì?

Thời gian thuốc mê hết tác dụng chỉ được dự đoán chứ không có khung giờ cụ thể. Do đó, sau khi đến khoảng thời gian thuốc bắt đầu hết tác dụng như được thông tin thì cần theo dõi bệnh nhân thêm một thời gian ngắn nữa.

Nếu bệnh nhân vẫn mãi không có dấu hiệu tỉnh lại thì phải báo ngay cho bác sĩ để được xử lý. Người chăm nom cần phải luôn quan sát bệnh nhân để có sự thông báo nhanh chóng tới bác sĩ nếu phát hiện có dấu hiệu bất thường.

3. Trường hợp dùng thuốc mê quá liều thì xử lý như thế nào?

Cần biết rằng thuốc mê khi được đưa vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp đến các dây thần kinh trung ương, não bộ. Do đó, chỉ sử dụng thuốc với liều lượng được bác sĩ chỉ định để tránh những tác dụng không mong muốn xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe.

thuoc-me-9

Không tự ý sử dụng thuốc mê quá liều quy định để tránh gây hại đến sức khỏe

Trong trường hợp sử dụng thuốc mê quá liều thì cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ chuyên môn hoặc đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Địa chỉ mua thuốc mê chất lượng, chính hãng, giá tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị bán thuốc mê. Để có thể mua được sản phẩm chất lượng thì cần phải tìm một địa chỉ uy tín. Theo đó, hãy đến với Nhà Thuốc NAP – một địa chỉ chuyên cung cấp các loại thuốc mê chính hãng.

 • NAP cung cấp đa dạng các loại thuốc mê để khách thoải mái lựa chọn.
 • Tất cả đều được cam kết hàng chính hãng, chất lượng cao. Khi sử dụng sẽ cho hiệu quả như mong đợi.
 • Các sản phẩm được cung cấp đầy đủ, chi tiết các thông tin về thành phần, hướng dẫn sử dụng,…
 • Giá bán đã được niêm yết rõ ràng trên hệ thống website. Mức giá đưa ra được đánh giá là rất hợp lý, cạnh tranh cao trên thị trường.
 • Khách có thể mua thuốc mê dễ dàng với hình thức đặt hàng online, giao hàng tận nơi, phạm vi giao toàn quốc.
 • Tất cả sản phẩm đều có chính sách bảo hành, đổi trả rõ ràng nên khách hoàn toàn yên tâm mua và sử dụng.

Các thông tin trên đây đã giải đáp câu hỏi “Thuốc mê có tác dụng mấy tiếng?” để bạn nắm được thông tin về thuốc trước khi sử dụng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì hoặc có nhu cầu mua thuốc gây mê hãy liên hệ ngay với Nhà Thuốc NAP nhé.

Quý khách cần tư vấn sản phẩm, có thắc mắc vui lòng liên hệ:

Nhà Thuốc NAP 

Điện thoại: 0972.850.766

Email: [email protected]

Website: https://nhathuocnap.com/

Địa chỉ: Số 86 ĐT 792, Tân Hà, Tân Châu, Tây Ninh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here