Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobradex

0
482
Bài này copy từ fb bác sĩ Nguyen Huu Nghi – Bác sĩ chuyên khoa mắt. Các bạn nên đọc và thận trọng
Bệnh nhân nữ 55 tuổi, gần 2 năm nay một bên mắt hay bị ngứa, chảy nước mắt. Mỗi lần như vậy, chị thường hay đến hiệu thuốc tây gần nhà mua thuốc để nhỏ.
Lần đầu tiên, được em bán thuốc tư vấn nên mua lọ thuốc nhỏ mắt tobradex, sau vài ba ngày chị thấy khỏi. Nhưng quãng mươi ngày nữa tháng bệnh lại tái phát, lần này chị đến mua đúng lọ thuốc đó, và em bán thuốc vui vẻ bán ngay mà không có cảnh báo nào. Và những lần sau, lần sau nữa…mỗi lần tái phát ngứa mắt thì xem như mặc định, chị đến thì em bán thuốc đưa ra lọ thuốc đó, tobradex.
thuoc-nho-mat-tobradex-la-thuoc-gi
Đến nay, với thời gian dài như vậy, có lẽ chị đã nhỏ hàng chục lọ. Chiều nay, chị đến nhờ tôi khám với lý do một bên mắt mờ hẳn, thị lực chỉ còn 0,5m. Nghĩa là bịt mắt kia, đưa ngón tay ra cho chị đếm, chị chỉ đếm được trong cự ly nữa mét thôi, còn ra xa hơn thì không thấy, điều này xem như đã mù.
Tobradex là thuốc nhỏ mắt phối hợp giữa tobramycin và dexamethasone tức là giữa kháng sinh và corticoide, dùng để điều trị các viêm nhiễm ở mắt, nhất là đau mắt đỏ, các bạn sử dụng thuốc này chỉ khi có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên trong cộng đồng, thuốc được nhiều người tự ý mua về nhỏ và hiệu thuốc vui vẻ bán mà không đưa ra lời khuyên nào. Điều này rất nguy hiểm bởi đó chính là con dao 2 lưỡi.
Dexamethasone là loại Corticoide nếu nhỏ thường xuyên, kéo dài sẽ gây tăng nhãn áp (glaucoma, cườm nước) làm tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực, mà một khi đã giảm thị lực thì không bao giờ hồi phục.
Quay lại trường hợp của chị, chị được tôi khám và chẩn đoán glaucoma(cườm nước), điều này đồng nghĩa một bên mắt của chị vĩnh viễn chỉ nhìn thấy trong cự ly 0,5m, nếu không muốn nói là sẽ tụt thêm.
Tôi đã giải thích và tư vấn cho chị, mục tiêu của điều trị là giữ lại tầm nhìn như cũ, chứ không phải làm cho mắt sáng hơn. Nói cho dễ hiểu là chỉ giữ lại những gì đã có, chứ không thể lấy lại những gì đã mất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here