Nguyên nhân trẻ tự kỷ – Hiểu đúng mới giúp được trẻ

0
523

Tự kỷ là căn bệnh thời đại mà nạn nhân chính là trẻ em. Theo thống kê tại Mỹ, cứ 68 trẻ thì có 1 trẻ mắc hội chứng này. Đây không phải là một tỷ lệ nhỏ, vậy nguyên nhân trẻ tự kỷ là do đâu? Bài viết dưới đây Thuốc kháng sinh giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Nguyên nhân trẻ tự kỷ
Nguyên nhân trẻ tự kỷ

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ liên quan tới sự phát triển bất thường về thần kinh, đặc trưng bởi sự suy giảm trong giao tiếp và phản ứng với xã hội. Thế giới quan của trẻ tự kỷ rất khác biệt với trẻ bình thường, cụ thể là khả năng nghe và cảm nhận.

Tự kỷ không đơn thuần chỉ như cảm cúm, biểu hiện của nó có thể kéo dài suốt đời. Một số trẻ mắc tự kỷ khi trưởng thành vẫn đảm bảo các chức năng cuộc sống như đi làm, tự chăm sóc, sống chung với người khác. Tuy nhiên, vẫn có thể nhận biết họ thông qua những bản sắc nền tảng của rối loạn tự kỷ.

Trẻ tự kỷ là như thế nào?
Trẻ tự kỷ là như thế nào?

Một số trẻ mắc rối loạn tử kỷ có thể mang những khuyết tật về mặt học tập, một số khác thì không. Một số trẻ có các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo âu, trầm cảm,… Điều này có nghĩa là, với mỗi người sẽ cần những biện pháp hỗ trợ khác nhau. Nhưng có một điều có thể khẳng định rằng, tất cả trẻ mắc rối loạn tử kỷ đều có thể phát triển và học tập được bình thường. Bởi vậy, nếu có sự hỗ trợ kịp thời và đúng đắn, trẻ vẫn có thể hòa nhập với cuộc sống bình thường.

👉👉👉 Xem thêm:  Phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại nhà

Trẻ tự kỷ có biểu hiện gì?

Các triệu chứng chung của trẻ tự kỷ bao gồm:

 • Hạn chế trong giao tiếp, bao gồm cả khả năng sử dụng và hiểu ngôn ngữ.
 • Khó khăn trong việc bộc lộ tình cảm và suy nghĩ.
 • Không thể bước vào cuộc nói chuyện bình thường, mặc dù trẻ hoàn toàn có khả năng.
 • Khả năng tương tác với xã hội thấp, từ người cho tới môi trường xung quanh trẻ.
 • Không thể kết bạn hoặc chỉ thích chơi một mình.
 • Cách chơi đồ chơi rất khác biệt. Ví dụ như luôn sắp xếp đồ chơi theo một trình tự nhất định.
 • Khả năng tưởng tượng kém hoặc rất dị biệt.
 • Khó thích nghi với những thay đổi trong sinh hoạt thường ngày.
 • Lặp lại những hành động hay một hành vi nhất định nào đó. Chẳng hạn như đập đầu vào tường, vỗ tay,…
 • Một số trẻ thuộc nhóm tự kỷ đặc biệt, với tên gọi là hội chứng “bác học”. Trẻ sẽ có một kỹ năng thiên bẩm ở lĩnh vực chuyên biệt như toán học, nghệ thuật, âm nhạc,…

Nguyên nhân trẻ tự kỷ là do đâu?

Nguyên nhân trẻ tự kỷ vẫn chưa được phát hiện trong hầu hết các trường hợp. Bởi vậy, Vì vậy, hội chứng này được quy cho là đa nguyên nhân, bao gồm yếu tố di truyền và môi trường.

Di truyền

Trong khi cuộc tìm kiếm nguyên nhân trẻ tự kỷ vẫn chưa có hồi kết, thì một nghiên cứu mới đây về gen predispose có ở người tử kỷ cho thấy rằng: Các biến thể gen có khả năng hoạt động mạnh trong phạm vi rộng, nó mang theo những đặc điểm lâm sàng của nhưng với mức độ ít nghiêm trọng hơn. Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh, yếu tố di truyền rõ ràng có liên quan tới chứng tự kỷ, cũng như sự khác biệt trong tương tác xã hội.

Trẻ tự kỷ do di truyền
Trẻ tự kỷ do di truyền

Chính vì vậy, những gia đình có người bị tự kỷ thì trẻ em trong gia đình có khả năng bị tự kỷ cao hơn những gia đình khác.

Quá trình mang thai

 • Trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày mang bầu, người mẹ bị nhiễm virus hoặc mắc phải một số bệnh lý như sởi, cảm cúm, nhiễm độc thai nghén,.. cũng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển thần kinh ở trẻ. Đây được cho là nguyên nhân trẻ tự kỷ cao nhất.
 • Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người mẹ bị mắc đái tháo đường trong quá trình mang thì khi trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ mắc tự kỷ gấp 2 lần so với bình thường.
 • Phụ nữ có bầu từ tháng thứ 2 nếu không được bổ sung lượng tyrosine thiếu hụt trong tuyến giáp sẽ khiến não thai nhi dần thay đổi, làm gia tăng nguy cơ trẻ sinh ra mắc tự kỷ.
 • Trong quá trình mang thai, mẹ có sử dụng các loại thuốc an thần, điều trị dạ dày, tá tràng mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ cũng là nguyên nhân trẻ tự kỷ khi sinh ra.
 • Trong những tháng đầu mang thai, người mẹ sống trong môi trường nhiều hóa chất, thuốc trừ sâu cũng làm gia tăng nguy cơ trẻ tự kỷ.
 • Mẹ thường xuyên bị stress, căng thẳng, mệt mỏi trong khi mang thai nguy cơ trẻ sinh ra bị tử kỷ cũng rất cao.

Sự chăm sóc của cha mẹ

Nhiều trẻ khi sinh ra rất bình thường, nhưng trong độ tuổi trưởng thành, trẻ thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc từ cha mẹ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ bị cô lập, sống khép mình, khó hòa nhập với môi trường xung quanh.

Trẻ thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ
Trẻ thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ

Bất thường về cấu trúc não bộ

Các nhà khoa học đến từ ĐH Columbia (New York) vừa phát hiện ra thêm nguyên nhân trẻ tự kỷ, đó là do trong não có quá nhiều synap hay còn gọi là mối nối thần kinh, nơi các nơron trao đổi thông tin với nhau.

Sự hình thành và phát triển các mối nối thần kinh xảy ra mạnh nhất ở trẻ sơ sinh, tại vùng vỏ não. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra não của 26 trẻ tự kỷ. Đến cuối thời niên thiếu, họ nhận thấy mật độ các mối nối thần kinh này ở người tự kỷ chỉ giảm 16%. Trong khi ở người bình thường đã giảm tới một nửa.

Trưởng nhóm nghiên cứu – Giáo sư David Sulzer cho biết: “Đây là lần đầu tiên phát hiện trong não trẻ tự kỷ xuất hiện tình trạng mối nối thần kinh thiếu sự cắt tỉa”.

Điều trị trẻ tự kỷ

Trên thực tế, không có phương pháp nào được coi là có thể “chữa khỏi” đối với chứng rối loạn tự kỷ. Tuy nhiên, cha mẹ có thể hỗ trợ bé phát triển những kỹ năng toàn diện để bé dễ thích nghi với cuộc sống. Những biện pháp này cần phải được can thiệp càng sớm càng tốt:

 • Trị liệu hành vi
 • Vận động trị liệu
 • Trị liệu trò chơi
 • Trị liệu ngôn ngữ
 • Hỗ trợ chăm sóc, giáo dục đặc biệt.

Kết quả điều trị tự kỷ sẽ khác nhau ở mỗi trẻ. Một số trẻ có thể đáp ứng tốt các biện pháp này, trong khi những trẻ khác thì cần những can thiệp phù hợp hơn.

Qua việc hiểu biết nguyên nhân trẻ tự kỷ, bố mẹ sẽ có những nhận thức đúng đắn về hội chứng rối loạn này. Từ đó có những can thiệp kịp thời, giúp con sớm hòa nhập với cộng đồng để phát triển toàn diện.

👉👉👉 Xem thêm các bài viết tại: https://thongminhmatsang.com

Như vậy bài viết trên đây thuốc kháng sinh cùng các bạn đi tìm hiểu nguyên nhân trẻ tự kỷ và phương pháp điều trị bệnh trẻ tự.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here