Thuốc Zinmax là thuốc gì

0
1735

Bạn đang sử dụng thuốc Zinmax, bạn đang thắc mắc thuốc Zinmax là thuốc gì, ban băn khoăn thuốc Zinmax có tác dụng gì…. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ về thuốc Vimotram.

1. Thuốc Zinmax là thuốc gì, tác dụng của thuốc Vimotram

Thuốc Zinmax là thuốc kháng sinh nhóm Cephalosporin

Tác dụng của thuốc Zinmax:

– Thuốc zinmax dùng điều trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn.

2. Thuốc Zinmax có giá bao nhiêu

Thuốc Zinmax trên thị trường có giá 13.420đ/viên

3. Thành phần của thuốc Zinmax

Thành phần chứa trong 1 viên Zinmax :
Cefuroxim (dưới dạng Cefuroxim axetil)…….500 mg
Tá dược (vừa đủ)…………………………………………………………………1 viên
Dạng bào chế: Viên nén bao phim.
Quy cách đóng gói:
– Hộp 2 vỉ X 5 viên. Hộp 1 vỉ, 2 vỉ, 3 vỉ, 10 vỉ, 20 vỉ X 10 viên.

Thuốc zinmax
Thuốc zinmax

4. Đối tượng sử dùng thuốc Zinmax

– Người mắc bệnh viêm tai giữa, viêm xoang, viêm amiđan, viêm thanh quản, viêm họng. Viêm phổi, viêm phế quản cấp, đợt cấp viêm phế quản mãn tính.
– Viêm bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo. Ðinh nhọt, viêm da mủ, chốc lở. Sốt thương hàn.
– Bệnh lậu, viêm niệu đạo cấp do lậu cấp, viêm cổ tử cung. Bệnh Lyme thời kỳ đẩu biểu hiện bằng triệu chứng ban đỏ loang do Borrella burgdorferi.

5. Cách dùng và Liều dùng thuốc Zinmax

– • Chú ý: Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của bác sỹ.
• Dùng đường uống
• Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:
Dùng 5-10 ngày, uống sau khi ăn.
– Người lớn: Hầu hết Nhiễm khuẩn 250 mg x 2 lần/ngày; Sốt thương hàn 500 mg x 2 lần/ngày; Nhiễm khuẩn niệu-sinh dục 125 mg x 2 lần/ngày; Nhiễm khuẩn hô hấp dưới nhẹ đến trung bình: 250 mg/lần x 2 lần/ngày; nặng, nghi viêm phổi: 500 mg/lần x 2 lần/ngày; Viêm bể thận 250 mg/lần x 2 lần/ngày; Lậu không biến chứng liều đơn 1 g.
– Trẻ em: Hầu hết Nhiễm khuẩn 125 mg/lần x 2 lần/ngày, tối đa 250 mg/lần; Sốt thương hàn 250 mg/lần x 2 lần/ngày; Trẻ 2 tuổi trở lên bị viêm tai giữa hay các Nhiễm khuẩn nghiêm trọng 250 mg/lần x 2 lần/ngày.
Chú ý: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc để điều trị bệnh.

6. Đối tượng không nên sử dụng thuốc Zinmax

– Người bệnh cỏ tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm cephalosporin và các thành phẩn khác của thuốc.
– Người có tiển sử dị ứng nặng với bất kỳ beta-lactam nào.

thuốc zinmax domesco 500mg
thuốc zinmax domesco 500mg

7. Thận trọng khi sử dụng thuốc Zinmax

– Người có tiền sử phản ứng phản vệ với penicilin.
– Thận trọng cho người dùng đồng thời với các thuốc lợi tiểu mạnh, vì có tác dụng bất lợi đến chức năng thận.
– Kiểm tra thận cho người bệnh nặng đang dùng liều tối đa.
– Dùng dài ngày có thể làm các chủng không nhạy cảm phát triển quá mức. Nếu bị bội nhiễm nghiêm trọng trong khi điều trị, phải ngừng sử dụng thuốc.
– Chứng viêm đại tràng màng giả được ghi nhận khi dùng kháng sinh phổ rộng , cần cân nhắc chẩn đoán bệnh này cho người bệnh bị tiêu chảy nặng do dùng kháng sinh.
– Tăng nhiễm độc thân khi dùng đồng thời các kháng sinh aminoglycosid và cephalosporin.

8. Tác dụng phụ của thuốc Zinmax

– Ban đỏ đa dạng, hoại tử da do nhiễm độc, phát ban da, nổi mày đay, ngứa, sốt do thuốc, bệnh huyết thanh.
– Ðôi khi: tiêu chảy, buồn nôn, nôn, tăng bạch cầu ái toan, tăng men gan.
– Hiếm: viêm ruột giả mạc, giảm bạch cầu, tiểu cầu.

9. Tương tác thuốc Zinmax

– Tăng tác dụng của cefuroxim: Probenecid liều cao làm giảm độ thanh thải cefuroxim ở thận, làm cho nồng độ cefuroxim trong huyết tương cao hơn và kéo dài hơn.
– Tăng độc tính: Cefuroxim dùng đồng thời với các thuốc kháng sinh aminoglycosid hoặc thuốc lợi tiểu mạnh (như furosemid) có thể lầm tăng độc tính đối với thận.
– Giảm tác dụng của các hormon sinh dục nữ: Cefuroxim axetil dùng đường uống có thể ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn chỉ ở ruột, làm giảm tái hấp thu estrogen, do đó có thể làm giảm tác dụng của các thuốc tránh thai đường uống có chứa estrogen và progesteron.

thuốc zinmax domesco
thuốc zinmax domesco

10. Dược lực học

Cefuroxim là một kháng sinh cephalosporin uống, bán tổng hợp, thế hệ 2. Cefuroxim axetil là tiền chất, bản thân chưa có tác dụng kháng khuẩn, vào trong cơ thể bị thủy phân dưới tác dụng của men esterase thành Cefuroxim mới có tác dụng.

Cefuroxim có tác dụng diệt vi khuẩn đang trong giai đoạn phát triển và phân chia bằng cách ức chế tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Thuốc gắn vào các protein gắn với penicilin (Penicillin binding protein, PBP), là các protein tham gia vầo thành phần cấu tạo màng tế bào vi khuẩn, đóng vai trò là enzym xúc tác cho giai đoạn cuối cùng của quá trình tổng hợp thành tế bào. Kết quả là thành tế bào được tổng hợp sẽ bị yếu đi và không bền dưới tác động của áp lực thẩm thấu. Ái lực gắn của Cefuroxim với PBP của các loại khác nhau sẽ quyết định phổ tác dụng của thuốc.

Cũng như các kháng sinh beta-lactam khác, tác dụng diệt khuẩn của Cefuroxim phụ thuộc vào thời gian. Do vậy, mục tiêu cần đạt của chế độ liều là tối ưu hóa khoảng thời gian phơi nhiễm của vi khuẩn với thuốc. Thời gian nồng độ thuốc trong máu lớn hơn nóng độ ức chế tối thiểu của kháng sinh với vi khuẩn phân lập (T > MIC) là thông số dược động học/dược lực học có liên quan chặt chẽ đến hiệu quả điều trị của Cefuroxim.T > MIC cần đạt ít nhất 40 – 50% khoảng cách giữa hai lẩn đưa thuốc.

11. Dược động học

Sau khi uống, Cefuroxim axetil được hấp thu qua đường tiêu hóa và nhanh chóng bị thủy phân ở niêm mạc ruột và trong máu để phóng thích Cefuroxim vào hệ tuần hoàn. Sinh khả dụng đường uống của Cefuroxim axetil thay đổi, phụ thuộc vào dạng bào chế và sự cỏ mặt của thức ăn trong ống tiêu hóa.

Thuốc được hấp thu tốt nhất khi uổng trong bửa ăn. Sinh khả dụng sau khi uống viên nén Cefuroxim axetil lúc đói vào khoảng 37% và đạt 52% nếu uống ngay trong bữa ãn hoặc ngay sau khi ăn. Thuốc đạt nồng độ tói đa 4 – 6 microgam/ml vào khoảng 3 giờ sau khi uống hôn dịch có chứa 250 mg Cefuroxim axetil. Nòng độ đỉnh trong huyết tương của hỗn dịch uống đạt trung bình 71 % nóng độ đinh trong huyết tương của thuốc viên.

Khoảng 33% đến 50% lượng Cefuroxim trong máu liên kết với protein huyết tương. Cefuroxim phân bố rộng rãi đến các tổ chức và dịch trong cơ thể, xám nhập vào cả tổ chức tuyến tiến liệt, vào được dịch màng phổi, đờm, dịch tiết phế quản, xương, mật, dịch rỉ viêm, dịch màng bụng, hoạt dịch và thủy dịch.

Một lượng nhỏ Cefuroxim có thể đi qua hàng rào máu não trong trường hợp màng não không bị viêm.Thuốc qua nhau thai và có bài tiết qua sữa mẹ. Cefuroxim không bị chuyển hóa và được thải trừ ở dạng không biến đổi cả theo cơ chế lọc ở cầu thận và bài tiết ở ống thận. Thời gian bán thải của thuốc trong huyết tương khoảng 1 – 2 giờ.T

rong trường hợp suy thận, thời gian bán thải kéo dài hơn, dao động từ 1,9 đến 16,1 giờ, tùy thuộc vào mức độ suy thận. Thuốc đạt nồng độ cao trong nước tiểu. Probenecid ức chế thải trừ Cefuroxim qua ống thận, làm cho nồng độ Cefuroxim trong huyết tương tăng cao và kéo dài hơn. Cefuroxim chi thải trừ qua mật với lượng rất nhỏ.
Thẩm phân máu và thẩm phàn phúc mạc có thể loại trừ được Cefuroxim trong hệ tuần hoàn.

Thông tin thuốc Zinmax

Tên thuốc: Zinmax
Hoạt chất – hàm lượng: Cefuroxim – 500mg..
Dạng bào chế: viên nén bao phim.
Quy cách đóng gói: 2 vỉ X 5 viên. Hộp 1 vỉ, 2 vỉ, 3 vỉ, 10 vỉ, 20 vỉ X 10 viên.
Tiểu chuẩn: TCCS.
Bảo quản: Nơi khô, nhiệt độ dưới 30°c, tránh ánh sáng.
Hạn sử dụng: 36 tháng kể từ ngày sản xuất.
Số đăng ký: VD-25433-16.
Nhà sản xuất: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Domesco – Việt Nam.
Nhà đăng ký: Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Y tế Domesco – Việt Nam.
Địa chỉ đăng ký: 66, Quốc lộ 30, p. Mỹ Phú,TP. Cao Lãnh, ĐồngTháp.
Thuốc kháng sinh không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tag: Thuốc Zinmax Domesco 500mg, giá thuốc thuốc Zinmax Domesco 500mg, tác dụng thuốc Zinmax Domesco 500mg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here