Tinh Dầu Là Gì? Các Loại Tinh Dầu Sử Dụng Phổ Biến

0
291

Tinh dầu hiện đang rất được ưa chuộng. Số lượng sản phẩm và khả năng sử dụng đã tăng lên đáng kể và thị trường đang tiếp tục phát triển. Tinh dầu được người Ai Cập sử dụng lần đầu tiên cách đây hàng nghìn năm và theo thời gian, việc sản xuất chúng đã trở thành một nghề thủ công thực sự. Cho dù chúng đang được sử dụng điều trị các vấn đề về sức khỏe, hay đơn giản là sử dung chúng cho những bữa ăn hàng ngày, khi sử dụng đúng cách, tinh dầu có thể mang lại giá trị gia tăng cho cuộc sống hàng ngày. Để giúp bạn không bị lạc trong rừng hương liệu này, chúng tôi đã tổng hợp một bộ sưu tập thông tin và mẹo để giới thiệu về thế giới nước hoa.

tinh-dau-la-gi-4

Định nghĩa và chiết xuất tinh dầu

Tinh dầu là một hỗn hợp dễ bay hơi được sản xuất từ ​​các nguồn tự nhiên hoặc tổng hợp (tức là nhân tạo). Trong tự nhiên, tinh dầu còn có tác dụng xua đuổi ký sinh trùng, thu hút côn trùng có ích (ví dụ như ong để thụ phấn) hoặc bảo vệ chống lại bệnh tật (sự tấn công của nấm hoặc vi khuẩn).

Ngày nay, các phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để thu được chất chiết xuất là chưng cất hơi nước, chiết xuất hoặc ép thực vật hoặc các bộ phận của chúng. Chúng bao gồm hoa, lá, vỏ, rễ và hạt cũng như nhựa, vỏ cây và gỗ.

Trong quá trình chưng cất bằng hơi nước, nước được làm nóng đến khoảng 100°C. Hơi nước được tạo ra sẽ hút dầu ra khỏi thực vật và sau đó được thu thập cùng với dầu để tạo ra hỗn hợp dầu và nước. Sau một thời gian, tinh dầu tách khỏi nước và sau đó có thể được hớt bỏ.

Chiết xuất được sử dụng để sản xuất nước hoa nhạy cảm với nhiệt độ. Vì các thành phần hoạt tính sẽ bị mất trong quá trình chưng cất, các loại dầu này được sản xuất bằng cách chiết xuất sử dụng dung môi. Trong quá trình này, các chất chiết xuất được tách ra từ thực vật bằng cách sử dụng cồn nguyên chất hoặc hỗn hợp cồn và nước. Cuối cùng, dung môi được lọc ra một lần nữa.

tinh-dau-la-gi-4

Với phương pháp ép lạnh vốn chỉ sử dụng cho các loại tinh dầu cam quýt, vỏ của trái cây họ cam quýt sau khi rửa sạch sẽ được nghiền nhỏ, trộn với nước và cuối cùng là ly tâm. Quá trình này tách tinh dầu ra khỏi vỏ.

Vì tinh dầu không nhờn nên bay hơi rất nhanh và không để lại cặn.

Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm và công nghiệp nước hoa. Tuy nhiên, tinh dầu cũng được sử dụng trong y học và thậm chí thường xuyên hơn trong bệnh lý tự nhiên. Và không kém phần quan trọng, chúng cực kỳ phổ biến trong nhà bếp, nơi chúng được sử dụng để làm gia vị các món ăn bằng cách tăng thêm hương vị.

Chắc bạn sẽ cần:Tinh dầu nước hoa xông phòng

Sự khác biệt giữa dầu tự nhiên và dầu tổng hợp

Dưới thut ng “Du t nhiên”, có thêm các ký hiu để phân bit gia các loi du v ngun gc ca chúng, cách thu được chiết xut, đặc tính và nhiu tiêu chí khác. Vi nhng loi du này, tt c – hoc ít nht là phn ln – các thành phn là hoàn toàn t nhiên.

Du nguyên cht (hoc không pha tp) được ly trc tiếp t mt loi thc vt trong khi du t nhiên có th cha mt s thành phn nguyên cht, không ch thành phn ca cây cùng tên.

Du ging ht bn cht được da trên du t nhiên nhưng được sn xut tng hp và ít phc tp hơn nhiu so vi du gc vì chúng thường cha ít thành phn hơn.

Ngược li, du tng hp được sn xut trong phòng thí nghim và hoàn toàn nhân to: không có thành phn nào là t nhiên.

Chúng tôi khuyến ngh ch s dng tinh du nguyên cht hoc du t nhiên để thoa bên trong (hít) hoc thoa lên da.

tinh-dau-la-gi-4

Các loại cây được sử dụng phổ biến nhất và tác dụng của chúng

Có khong 120 loi tinh du trên toàn thế gii – không bao gm hn hp – vì vy s la chn thc s là rt ln. Vì có rt nhiu nên chúng tôi đã chn mt vài loi tinh du ph biến nht để gii thiu vi các bn dưới đây như mt li gii thiu v thế gii tinh du.

Oi hương – tươi, hương hoa, tho mc. Được coi là mt yêu thích để h tr thư giãn. Điu đó không có gì đáng ngc nhiên vì hương thơm d chu ngay lp tc khiến bn liên tưởng đến nhng cánh đồng hoa n r vùng Provence ca Pháp. Hoa oi hương cũng có th giúp gim căng thng và gim lo lng.

Bạch đàn – tươi, tho dược, camphorous. Có tác dng gii nhit, tăng cường sc lc nếu b cm, ho, nhc đầu, giúp th thoi mái. Không thích hp cho tr sơ sinh hoc tr mi biết đi.

Bc hà – tươi, tho dược, làm sáng t. Mt loi du cc k linh hot. Thành phn menthol ca bc hà có tác dng tăng cường sinh lc. Vì vy bc hà cũng có tác dng như mt cht chng oxy hóa và gim đau. Nó cũng có th giúp ci thin s tp trung và tiếp thêm sinh lc cho bn.

Xem thêm:Tinh dầu thiên nhiên cao cấp

Sử dụng tinh dầu

Cách hiu qu nht để hp th tinh du là qua da hoc màng nhy, tc là bng cách hít, nut hoc chà xát chúng. Vì vy, điu quan trng là phi x lý chúng cn thn. Ngay c liu lượng thp cũng đủ để có tác dng có li cho sc khe. Vi liu lượng thích hp, nhng loi du này có tác dng d chu đến ni nếu s dng không đúng cách hoc quá liu lượng cao, các tác dng ph không mong mun như kích ng da hoc thm chí d ng có th xy ra. Đó là lý do ti sao nên cn thn trong quá trình s dng – đặc bit là trong trường hp tr sơ sinh và tr em không được khuyến khích s dng mt s loi du như bch đàn và c x hương. Nếu nghi ng, chúng tôi khuyên bn nên hi ý kiến ​​bác sĩ hoc dược sĩ.

tinh-dau-la-gi-4

Cách tt nht để hít tinh du là s dng máy khuếch tán hương thơm mà bn đổ đầy nước, sau đó thêm mt vài git tinh du bn đã chn. “Ít hơn là nhiu hơn” cũng được áp dng đây. Máy khuếch tán s thay bn làm phn vic còn li và lp đầy căn phòng ca bn vi làn sương thơm ngát.

Ti Kodo, chúng tôi chuyên v khuếch tán hương thơm và đã thiết kế các máy phun sương thi trang để cho phép s dng tinh du mt cách ti ưu. Nhng thiết b nh này có th phân phi hương thơm yêu thích ca bn và biến bt k căn phòng nào thành c đảo hnh phúc ca riêng bn. Bên cnh máy khuếch tán hương thơm, chúng tôi còn cung cp mt lot các hn hp du thơm t nhiên 100% độc quyn được sn xut bn vng và không th nghim trên động vt.

Và bn có biết rng máy to độ m ca chúng tôi đi kèm vi mt b phân phi hương thơm để làm cho ngôi nhà ca bn ngp tràn hương thơm yêu thích?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here