Tinh dầu là gì? Lợi ích và cách sử dụng hiệu quả nhất

0
413

Bạn muốn biết cách sử dụng tinh dầu? Điều đầu tiên đầu tiên là: Nếu bạn quan tâm đến việc kết hợp chúng vào thói quen của mình, học cách sử dụng tinh dầu một cách an toàn và đầy đủ thông tin là rất quan trọng.

Đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 xin hãy tiếp tục rửa tay và thực hành khoảng cách với xã hội! Tinh dầu không phải là thuốc chữa bách bệnh, cũng như không thể ngăn bạn khỏi bệnh tật.

Tuy nhiên, trước khi đi vào cách sử dụng tinh dầu, chúng ta sẽ bắt đầu với những điều cơ bản.

Tinh dầu là gì?

tinh-dau-la-gi-1
Tinh dầu là gì?

Tinh dầu được chiết xuất từ ​​thực vật để lưu giữ mùi hương và hương vị tự nhiên, cũng như tất cả các đặc tính có lợi của chúng . “Mỗi loại tinh dầu có các thành phần độc đáo tạo nên một bản chất đặc trưng cho nó.”

Và mặc dù chúng có thể cảm thấy nhờn khi chạm vào, nhưng các loại tinh dầu không chính xác là dầu, vì thành phần của chúng khác rất nhiều so với dầu động vật và thực vật. Nói cách khác, thay vì chủ yếu bao gồm các axit béo, cấu trúc phân tử của tinh dầu phụ thuộc vào loại cây mà nó đến – thường là thông qua quá trình chưng cất hoặc một quy trình cơ học được gọi là ép lạnh.

Nguyên liệu chiết xuất quá mạnh để có thể tự sử dụng, vì vậy sau đó nó được kết hợp với dầu vận chuyển trước khi thoa lên cơ thể hoặc sử dụng trong máy khuếch tán tinh dầu.

Xem thêm: Top 5 máy khuếch tán tinh dầu cao cấp

Nhưng trong khi các nhãn hiệu tinh dầu thời thượng tràn ngập trên thị trường, thì các loại tinh dầu đã tồn tại lâu hơn thế – “trong nhiều thế kỷ”.

Vì vậy, bạn có thể thấy sự hấp dẫn một cách tự nhiên để mở ra cuộc sống của bạn thư giãn hơn một chút, và có lẽ là một loạt các lợi ích sức khỏe khác. Nhưng liệu tinh dầu có thực sự có dược tính?

Lợi ích của tinh dầu là gì?

Hầu hết các loại tinh dầu được quy định là mỹ phẩm, có nghĩa là chúng không nhất thiết phải tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà FDA đặt ra cho thuốc – hoặc các sản phẩm dùng để điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật.

tinh-dau-la-gi-1
Các lợi ích của từng loại tinh dầu khác nhau

Ví dụ, vào năm 2017, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngửi tinh dầu hương thảo giúp tăng cường trí nhớ làm việc ở những người trẻ tuổi chơi trò chơi trí nhớ. Nhưng làm thế nào mà hương thơm có thể tác động đến cách bạn suy nghĩ và cảm nhận? Một nghiên cứu khác năm 2017 đã xem xét tinh dầu hoa oải hương được sử dụng trên những người bị rối loạn lo âu. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, “Các bác sĩ lâm sàng nên thận trọng với những hạn chế của cơ sở bằng chứng hiện tại và thiếu sự xác nhận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm trong việc quản lý các rối loạn lo âu.” Nhưng họ đã phát hiện ra rằng tinh dầu oải hương trong liệu pháp hương thơm có thể mang lại tác dụng làm dịu và lưu ý rằng một số người đưa ra giả thuyết rằng một số mùi hương nhất định có thể kích hoạt những ký ức tích cực về cảm xúc.

Tinh dầu hoa cúc và nhũ hương có thể “làm dịu làn da khô ráp trong khi chữa lành các kích ứng.”

Các lựa chọn tuyệt vời khác bao gồm hoa hồng, hoa nhài và hoắc hương có thể làm dịu da khô thông qua các hoạt động chống viêm, đồng thời thúc đẩy sức khỏe làn da tốt hơn bằng cách tăng độ ẩm và hydrat hóa đồng thời giảm kích ứng và bỏng rát.

Bạn không nên sử dụng tinh dầu để làm gì?

Trong khi tinh dầu có thể có lợi theo nhiều cách, chúng cũng có thể gây hại. Chúng có thể có mùi thơm, nhưng xin đừng nuốt chúng. “Bạn không nên uống tinh dầu, và bạn có thể nên tránh thoa trực tiếp chúng lên da trước khi pha loãng chúng. Chúng rất đậm đặc và có thể dễ dàng gây kích ứng da của bạn hoặc gây ra phản ứng dị ứng.

Những phản ứng này có thể gây bỏng da, nổi mề đay, thậm chí gây ngộ độc. Một số dễ bị những phản ứng bất lợi này hơn những người khác. Trẻ em và vật nuôi đặc biệt có thể bị tổn hại bởi tinh dầu, vì vậy hãy tránh sử dụng hoặc khuếch tán chúng trong không gian nơi có trẻ em.

Ngoài ra, có thể có các thành phần trong tinh dầu không được liệt kê. Hãy hoài nghi nếu bạn thấy bất kỳ lời hứa nào có vẻ quá tốt để trở thành sự thật — chúng có thể là như vậy.

Bạn sử dụng tinh dầu như thế nào?

Bây giờ, chúng ta có thể đi sâu vào phần thú vị: cách sử dụng tinh dầu. Cách phổ biến nhất là thông qua liệu pháp hương thơm, nhờ vào mùi dễ chịu của hầu hết các loại tinh dầu. Bạn có thể kết hợp các loại tinh dầu như hoa oải hương hoặc hoa cúc vào cuối một ngày khó khăn để giảm căng thẳng như một phần của thói quen trị liệu bằng hương thơm của bạn.

Điều đó có thể thông qua máy khuếch tán tinh dầu, giúp phân tán tinh dầu vào không khí được hít vào. Tuy nhiên, mặc dù đây là một phương pháp tiện lợi, nên tránh dùng máy khuếch tán ở những khu vực có trẻ nhỏ, vật nuôi hoặc những người khác có thể nhạy cảm với những thay đổi – chúng có thể gây hại cho một số người.

tinh-dau-la-gi-3
Sử dụng máy khuếch tán tinh dầu cao cấp Kodo để phát tán tinh dầu

Nhưng có những cách khác để thử liệu pháp hương thơm chẳng hạn như vòng tay có thể hấp thụ tinh dầu để bạn ngửi suốt cả ngày và que thơm là những cách tốt nhất để sử dụng tinh dầu thông qua liệu pháp hương thơm.

Gợi ý cho bạn: Review 10 tinh dầu cao cấp nhập khẩu được ưa chuộng

Bạn cũng có thể sử dụng chúng tại chỗ một cách an toàn, có kiểm soát.  Sử dụng tinh dầu một cách tiết kiệm bằng cách trộn một vài giọt với kem dưỡng ẩm của bạn … hoặc pha loãng với dầu vận chuyển như dầu hạnh nhân, dầu ô liu hoặc dầu dừa. Bạn cũng có thể thêm một vài giọt vào bồn tắm của bạn cho những nơi khó tiếp cận như lưng của bạn.

Ngoài ra, có một số loại tinh dầu không bao giờ được sử dụng tại chỗ, chẳng hạn như cam bergamot và bất kỳ loại dầu nào thuộc họ cam quýt, vì chúng có thể gây ra phản ứng độc với ánh sáng nếu da của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Vì vậy, với một số biện pháp phòng ngừa và tìm hiểu một chút, tinh dầu có thể là một cách tuyệt vời để thay đổi thói quen làm đẹp của bạn và tìm thấy sự thư giãn trong suốt chặng đường. Tất cả chúng ta có thể sử dụng nó ngay bây giờ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here