Thuốc gramadol là thuốc gì

0
1705

Thuốc gramadol có tác dụng gì, thuốc gramadol là thuốc gì, Thuốc gramadol có giá bán bao nhiêu… Hãy dùng với Ds.Hoàng Thị Mai đi câu trả lời cho các câu hỏi liên quan đến thuốc gramadol qua bài viết sau:

1. Thuốc gramadol là thuốc gì? Thuốc gramadol có tác dụng gì?

Thuốc gramadol thuốc nhóm thuốc giảm đau

Tác dụng của thuốc gramadol:

Thuốc Gramadol là thuốc giảm đau dùng trong trường hợp bị đau vừa tới đau nặng

2. Thuốc Gramadol có giá bao nhiêu?

Thuốc Gramadol có giá: 270.000đ/hộp

3. Thành phần của thuốc gramadol:

 • Tramadol hydrochloride……………………………. 37,50 mg
 • ………………………………………….. 325,00 mg
 • Tá dược vừa đủ 1 viên

Dạng bào chế thuốc gramadol: Viên nang cứng

Quy cách đóng gói thuốc gramadol: hộp 3 vỉ x 10 viên

4. Đối tượng sử dụng thuốc thuốc gramadol:

Hỗ trợ triệu chứng giảm đau trong những trường hợp đau vừa đến đau nặng

5. Cách dùng và liều dùng thuốc gramadol:

 • Thuốc này chỉ dùng theo sự kê đơn của thầy thuốc
 • Dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Không dùng quá liều đề nghị
 • Đau cấp tính: 2 viên mỗi 4 đến 6 giờ khi cần giảm đau. Không dùng quá 8 viên một ngày.
 • Suy thận: Đối với bệnh nhân có độ thanh thải creatinie<30 mL/phút, liều GRAMADOL Capsules không nên tăng quá 2 viên mỗi 12 giờ.
 • Uống Gramadol không bị ảnh hưởng bới thức ăn
Thuốc gramadol
Thuốc gramadol

6. Đối tượng không nên dùng thuốc gramadol:

Những bệnh nhân mẫn cảm với Tramadol, Paracetamol hoặc opioid khác như codeine. Những trường hợp suy giảm chức năng gan nặng và nhiễm độc cấp tính với rượu, thuốc ngủ, thuốc giảm đau trung ương, opioid hoặc các thuốc điều trị tâm thần, phụ nữ đang cho con bú

7. Thận trọng khi sử dụng thuốc gramadol:

Động kinh, tiền sử co giật, tổn thương ở đầu, rối loạn chuyển hóa, cai rượu/thuốc, nhiễm trùng TKTW. Bệnh nhân có nguy cơ suy hô hấp. Không dùng cho bệnh nhân nghiện thuốc phiện, nghiện rượu mạn tính. Lái xe/vận hành máy móc. Nguy cơ co giật: dùng cùng với thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm cảm giác thèm ăn loại SSRI, thuốc chống trầm cảm ba vòng, các chất ba vòng khác (cyclobenzaprine, promethazine) hoặc opioid khác; đang dùng IMAO, thuốc an thần, thuốc làm giảm ngưỡng co giật khác, naloxone

8. Tác dụng phụ của thuốc gramadol:

Các tác dụng phụ thường xuyên xảy ra nhất là trên hệ thần kinh trung ương và hệ tiêu hóa. Phổ biến nhất là buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, buồn ngủ.

9. Tương tác thuốc gramadol:

Thận trọng sử dụng đồng thời: carbamazepin (làm tăng đáng kể chuyển hóa tramadol, có thể giảm đáng kể tác dụng giảm đau); quinidin (làm tăng nồng độ tramadol).

Chất giống warfarin (tăng INR); fluoxetin, paroxetin, amitriptylin: có thể ức chế chuyển hóa tramadol;buprenorphin, nalbuphin, pentazocin: giảm hiệu quả giảm đau dẫn đến nguy cơ xuất hiện h/c cai thuốc;thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, thuốc triptan: gây h/c serotonin;

Dẫn chất opioid khác bao gồm thuốc chống ho và các điều trị thay thế, thuốc nhóm benzodiazepin và barbiturat: tăng nguy cơ suy hô hấp; thuốc giảm ngưỡng co giật như bupropion, thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin, thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc an thần kinh: có thể tăng nguy cơ co giật.

10. Dược lực học:

 • Tramadol là thuốc giảm đau tổng hợp loại opioid có tác dụng giảm đau theo cơ chế trung ương. Thời gian bán thải của tramadol và chất chuyển hóa M1 tương ứng là 6 và 7 giờ. Khác với morphin, tramadol không gây giải phóng histamin, không gây ảnh hưởng đến tần số tim và chức năng thất trái ở liều điều trị, tramadol ít ức chế hô hấp hơn morphin.
 • Paracetamol có tính chất giảm đau và hạ nhiệt. Phối hợp tramadol và Paracetamol tạo tác dụng hiệp đồng.

11. Dược động học:

 • Tính chất chung

Tramadol được dùng ở dạng racemic, cả dạng tả tuyền và hữu tuyền của cả tramadol và M1 đều được tìm thấy trong hệ tuần hoàn.

Tramadol hấp thu chậm hơn nhưng có thời gian bán thải dài hơn so với paracetamol. Sau khi uống 1 liều đơn viên phối hợp tramadol/paracetamol (37,5 mg/325 mg) nồng độ lớn nhất trong huyết tương của (+)-Tramadol/(-)-Tramadol là 64,3/55,5 ng/ml đạt được sau 1,8 giờ và của paracetamol là 4,2 ng/ml sau 0,9 giờ. Thời gian bán thải t1/2 trung bình của [(+)-Tramadol/(-)-Tramadol] là 5,1/4,7 giờ và của paracetamol là 2,5 giờ.

 • Hấp thu

Sinh khả dụng hoàn toàn trung bình của tramadol hydrochloride khoảng 75% sau khi uống 100 mg tramadol. Nồng độ đỉnh trong huyết tương tính trung bình của racemic tramadol và M1 đạt được ở khoảng 2 và 3 giờ sau khi người lớn khỏe mạnh uống 2 viên.
Hấp thu của paracetamol sau khi uống xảy ra nhanh, gần như hoàn toàn và ở ruột non. Nồng độ đỉnh trong huyết tương của paracetamol đạt được trong vòng 1 giờ và không bị ảnh hưởng khi uống cùng tramadol.

 • Ảnh hưởng của thức ăn

Uống thuốc cùng với thức ăn không có sự thay đổi nào về nồng độ đỉnh trong huyết tương hay mức độ hấp thu của tramadol hoặc paracetamol, vì thế có thể uống thuốc mà không phải phụ thuộc vào bữa ăn.

 • Phân bố

Thể tích phân bố của tramadol sau khi tiêm tĩnh mạch liều 100 mg trên nam và nữ tương ứng là 2,6 và 2,9 L/kg. Khoảng 20% tramadol liên kết với protein trong huyết tương.
Paracetamol được phân bố rộng, hầu hết trên các mô của cơ thể trừ mô mỡ. Thể tích phân bố khoảng 0,9 L/kg. Một tỷ lệ nhỏ (khoảng 20%) paracetamol liên kết với protein.

 • Chuyển hóa

Đo nồng độ trong huyết tương của tramadol và chất chuyển hóa của nó M1 sau khi các tình nguyện viên uống thuuosc không khác nhau so với khi chỉ uống 1 mình tramadol.

Khoảng 30% thuốc được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không thay đổi, trong khi đó khoảng 60% thuốc được thải trừ dưới dạng các chất chuyển hóa. Cách chuyển hóa chủ yếu là khử nhóm methyl ở vị trí N- và O- hoặc kết hợp với glucoronide hay sulfate ở gan.

Tramadol được chuyển hóa bằng nhiều cách, trong đó có cả CYP2D6. Paracetamol được chuyển hóa chủ yếu ở gan bằng cơ chế động học bậc thứ nhất và theo 3 cách riêng biệt:
a) kết hợp với glucoronide
b) kết hợp với sulfate
c) oxy hóa thông qua enzyme cytochrome P450

 • Thải trừ

Tramadol và chất chuyển hóa của nó thải trừ chủ yếu qua thận. Thời gian bán thải của racemic tramadol và M1 tương ứng khoảng 6 và 7 giờ. Thời gian bán thải của racemic tramadol từ khoảng 6 giờ tăng lên 7 giờ khi dùng tăng thêm liều.

Thời gian bán thải của paracetamol khoảng 2 đến 3 giờ ở người lớn, ngắn hơn một ít ở trẻ em và dài hơn một ít ở bệnh nhân xơ gan và trẻ sơ sinh. Paracetamol được thải trừ khỏi cơ thể chủ yếu bằng cách kết hợp với glucoronide và sulfat tùy thuộc vào liều uống. Dưới 9% paracetamol được thải trừ dưới dạng không đổi qua nước tiểu.

Tóm tắt thông tin  thuốc gramadol:

Tên thuốc: GRAMADOL
Hoạt chất – hàm lượng: tramadol hydrochloride 37,5mg; Paracetamol 325mg
Dạng bào chế: Viên nang cứng
Quy cách đóng gói: Hộp 3 vỉ x10 viên
Hạn sử dụng: 36 tháng
Bảo quản: Nơi khô mát, không quá 30˚C, tránh ánh sáng.
Tiêu chuẩn: NSX
Số đăng ký:  VN-16775-13
 Nhà sản xuất:  Gracure Pharmaceuticals Ltd. – India
Địa chỉ NSX:  E-1105, Industrial Area, Phase-III, Bhiwadi, Distt. Alwar (RAJ.)
Nhà đăng ký: Gracure Pharmaceuticals Ltd.
Thuốc kháng sinh không đưa ra các lời khuyên, chuẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here