Tylenol là thuốc gì? Công dụng và cách dùng

0
1057

Tylenol là thuốc gì?

Tylenol là một loại thuốc giúp giảm đau, hạ sốt trong các trường hợp giảm đau như đau đầu, đau xương khớp, đau răng.

Thành phần  của thuốc Tylenol

Thành phần chính của thuốc Tylenol là paracetamol và tá dược vừa đủ một viên.

Dạng bào chế của thuốc Tylenol 

Thuốc Tylenol được bào chế dưới dạng:

*Tylenol® Cold & Flu Severe

Tylenol® Cold & Flu Severe có thành phần gồm: paracetamol 325mg, Guaifenesin 200mg, Dextromethorphan HBr 10mg, Phenylephrin HCl 5mg.

Đóng gói: thuốc được bào chế dưới dạng viên nén đóng vào hộp gồm 24 viên. Loại thuốc này do một công ty dược ở Mỹ sản xuất.

*Tylenol Extra Strength 500mg 

Tylenol Extra Strength 500mg có thành phần chính là paracetamol 500mg.

Đóng gói: thuốc được bào chế ở dạng viên nén, sử dụng cho đối tượng người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.  Thuốc đóng gói vào một lọ gồm 325 viên/hộp. Thuốc này được sản xuất bởi công ty McNeil Consumer Healthcare, một công ty ở Mỹ.

thuoc-tylenol-la-thuoc-gi-4

*Tylenol Children’s

Tylenol Children’s được bào chế ở dạng dung dịch, có hàm lượng paracetamol 80mg/2,5ml. Thuốc được đóng gói trong lọ 60ml. Đối tượng sử dụng tylenol children’s là trẻ em. Thuốc được công ty Janssen sản xuất.

*Tylenol 8 hour 650 mg

Tylenol 8 hour 650mg có hàm lượng chính là paracetamol 650mg. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén giải phóng  kéo dài. Thuốc được chỉ định sử dụng cho người trên 18 tuổi.  Tylenol 8 hour 650mg vào hộp gồm  5 vỉ, x 10 viên/vỉ.

Thuốc Tylenol có giá bao nhiêu?

Hiện nay thuốc Tylenol đã có mặt tại quầy thuốc tại Việt Nam. Giá của thuốc sẽ tùy thuộc vào từng loại và thời điểm khác nhau. Dưới đây là giá thành tham khảo của các loại thuốc này:

 • Tylenol 8 hour 650mg có giao động từ 90.000-95.000 VNĐ/hộp,
 • Tylenol Cold & Flu Severe  có giao động từ  288.000-295.000 VNĐ/hộp.
 • Tylenol for Children’s có giao động từ  200.000-250.000 VNĐ/hộp,
 • Tylenol 500 mg Extra Strength có giao động từ  640.000-65.000 VNĐ/hộp 325 viên.

Tùy thuốc vào từng đối tượng sử dụng mà bác sĩ sẽ lựa chọn những chế phẩm phù hợp và dạng bào chế thích hợp cho người bệnh sử dụng.

thuoc-tylenol-la-thuoc-gi-4

Tác dụng của thuốc Tylenol là gì?

Như chúng ta đã biết, Tylenol có thành phần chính là paracetamol vối hàm lượng khác nhau, thuốc có tác dụng giúp giảm đau, hạ sốt. Paracetamol là một trong những loại thuốc giảm đau hạ sốt tượng tự aspirin, tuy nhiên paracetamol không có tác dụng chống viêm, không có tác dụng lên tiểu cầu như aspirin.

Cơ chế hoạt động của paracetamol trong là nhờ vào việc tác dụng lên vùng dưới đồi của cơ thể làm giãn mạch và giúp nhiệt độ giảm xuống từ dó tăng tỏa nhiệt, đồng thời giúp tăng lưu lượng máu ngoại biên từ đó có thể giúp cơ thể hạ thân nhiệt về mức ổn định khi bị sốt.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Tylenol 

Cách dùng

Với các dạng bào chế viên nén hay viên nén giải phóng được sử dụng với một lượng nước vừa đủ. Dạng uống hỗn dịch có thể sử dụng các ống đong để lấy đúng liều lượng cần dùng cho trẻ.

Liều dùng

Chú ý liều sử dụng của paracetamol không quá 1000mg/lần và liều không quá 4000ng/ngày để tránh các tác dụng phụ.

Đối với đối tượng là trẻ em liều lượng sẽ được tính theo cân nặng của trẻ, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều dùng phù hợp cho trẻ.

Tylenol 500 mg Extra Strength

Uống 2 viên/lần x 3 lần/ngày. Không được uống quá 6 viên.

Tylenol 8 hour 650 mg 

Uống 2 viên/lần cách 8 tiếng uống liều tiếp theo x 3 lần/ ngày. Không uống quá 6 viên/ngày và sử dụng thuốc quá 10 ngày.

Tylenol Cold  Flu Severe
Uống 2 viên/ngày, không dùng thuốc quá 7 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Tylenol

thuoc-tylenol-la-thuoc-gi-4

 • Nổi mẩn đỏ, phát ban, mề đay, hội chứng lyell, hoại tử bì nhiễm độc mụn mủ, hội chứng steven-Johnson, tuy nhiên các biểu hiện này thường hiếm khi xuất hiện.
 • Đau bụng, buồn nôn, nôn.
 • Lượng bạch cầu trong máu giảm, tuy nhiên tỷ lệ bạch cầu trung tính có tần suất ít gặp. Ngoài ra, tình trạng thiếu máu cũng có thể xảy ra.
 • Hoa mắt, chóng mặt hoặc kích động.
 • Khi sử dụng thuốc dài ngày hoặc làm dụng có thể gây hoại tử thận, suy thận, độc tính trên thận.
 • Khi sử dụng thuốc ở liều cao, cơ thể không sản xuất đủ glutathione để trung hóa NAPQI sẽ gây độc ở gan khi bệnh nhân sử dụng quá liều.

Chống chỉ định của thuốc Tylenol

 • Không sử dụng thuốc cho người bị dị ứng và quá mẫn với các thành phần của thuốc.
 • Không dùng thuốc tylenol cho bệnh nhân có bệnh lý xơ gan, suy giảm chức năng gan, gan nặng và người bị bệnh lý về gan do thường xuyên sử dụng bia rượu.
 • Không sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Tương tác thuốc có thể xảy ra

 • Khi phối hợp với paracetamol liều cao dài ngày với dẫn chất indandion và các thuốc đông máu coumarin có thể làm tăng nhẹ tác dụng chống đông máu của thuốc.
 • Khi sử dụng đồng thời paracetamol với  phenothiazin có thể làm tăng nguy cơ gây hạ nhiệt độ cơ thể quá mức do cả 2 đều có tác dụng hạ nhiệt.
 • Paracetamol khi phối hợp với isoniazid có thể gây độc lên gan.
 • Uống rượu bia, chất kích thích khi sử dụng paracetamol có thể gây độc trên gan. Chính vì vậy người bệnh không nên sử dụng rượu bia khi đang uống thuốc này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here