Bệnh viêm tai giữa là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị?

0
463

Tình trạng viêm tai giữa ngày càng tăng cao ở mọi lứa tuổi và nhiều nhất ở trẻ em. Căn bệnh được bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó yếu tố chủ chốt bắt nguồn từ môi trường ô nhiễm tăng cao, kéo theo sự gia tăng về các bệnh tai mũi họng trong đó có bệnh viêm tai giữa. Có nhiều bệnh lý có biểu hiện tương tự, nên người bệnh thường chủ quan. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời bạn đọc tham khảo thêm tài liệu dưới đây:

benh-viem-tai-giua-la-gi-2

Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là căn bệnh xuất hiện ở vị trí tai giữa, các tổn thương xuất hiện do các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong tai hoặc do các yếu tố từ bên ngoài môi trường tác động vào khiến tai bị tổn thương.

Có hai dạng viêm tai giữa là: viêm tai giữa cấp tính và viêm tai giữa có dịch tiết.

Viêm tai giữa cấp 

Đối với người mắc bệnh viêm tai giữa cấp tính, tình trạng sưng viêm dai dẳng kéo dài ở vị trí giữa tai. Bệnh này  nếu kéo dài không chữa trị kịp thời sẽ làm tổn thương tai nghiêm trọng, chảy dịch và ảnh hưởng đến màng nhĩ.

Viêm tai giữa có dịch tiết

Với bệnh nhân mắc chứng viêm tai giữa có dịch là cảm giác tai nặng nề, dịch trong tai chảy ra. Các triệu chứng này nếu k chữa trị kịp thời mà để lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hả năng nghe ở bệnh nhân, trường hợp xấu là bị khiếm thính. Hiện tượng viêm tai giữa cấp tính sẽ chuyển dần thành viêm tai giữa dịch mủ, chảy mủ hoặc thanh dịch nếu không có phương pháp xử lý đúng cách.

benh-viem-tai-giua-la-gi-2

Nguyên nhân gây viêm tai giữa

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm tai giữa là do cấu trúc, hệ thống miễn dịch chưa được trưởng thành và chức năng của vòi nhĩ ở lứa tuổi. Một số rối loạn chức năng vòi nhĩ có thể gây ra viêm tai giữa gây chảy dịch,  tắc vòi. Tắc vòi chức năng là do vòi nhĩ quá mềm, do vòi nhĩ xẹp kéo dài, do cơ chế mở vòi không bình thường. Ở trẻ em, cấu trúc của sụn vòi còn mềm yếu khiến cơ chế hoạt động đóng mở vòi gặp khó khăn. Hơn nữa, cơ căng màn hầu ở đáy sọ mặt trẻ em so với người lớn có sự  khác nhau, dẫn đến việc viêm tai giữa thường đường bắt gặp ở trẻ.

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa

Đối với các bệnh nhân bị viêm tai giữa, các triệu chứng phổ biến bao gồm: tai sưng đỏ khiến màng nhĩ phồng hoặc không thể di động bơm khí vào tai, dịch từ trong tai chảy ra ngoài (không liên quan đến bệnh viêm ống tai ngoài).

Ở trẻ, bệnh viêm tai giữa thường xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Trẻ lên cơn sốt, thường là sốt cao từ 39 – 40 độ C, trẻ khóc do đau đớn, kén ăn, bỏ bú, nôn trớ, co giật.
  • Rối loạn tiêu hóa: Trẻ đau bụng đi ngoài ra lỏng, tần suất xuất hiện nhiều lần trong ngày và xuất hiện gần như đồng thời với thời điểm phát sốt.
  • Với trẻ lớn, bé sẽ biểu hiện rõ ra cho người thân biết bắt cách kêu đau tai, tốt hơn việc trẻ nhỏ nhỏ tuổi hơn chỉ biết lắc đầu, lấy tay dui vào tai khiến tai bị nhiễm khuẩn, mưng mủ.

Khi nghi ngờ bé có dấu dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa, các mẹ cần cho bé đi kiểm tra để được khám kỹ càng sớm phát hiện và điều trị được bệnh viêm tai giữa cấp.

benh-viem-tai-giua-la-gi-2

* Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sau khoảng từ 2-3 ngày bệnh tình sẽ chuyển biến sang giai đoạn vỡ mủ. Như vậy, tình trạng của trẻ sẽ trở nên tồi và chuyển sang mãn tính cụ thể là:

  • Trẻ hạ sốt, ăn uống được, ngủ được, bớt quấy khóc, không kêu đau tai nữa.
  • Không bị các triệu chứng về rối loạn tiêu hóa, việc đi ngoài quay lại bình thường.
  • Thực ra ngay thời điểm này, bệnh tình không hề thuyên giảm mà đang chuyển sang giai đoạn mãn tính, tiêu biểu là biểu hiện chảy mủ vàng xanh xanh từ trong tai.

Nếu vẫn không được điều trị bệnh kịp thời thì bệnh tình sẽ sẽ diễn biến nguy hiểm gây một số bệnh lý khác.

Điều trị bệnh viêm tai giữa như thế nào?

Việc điều trị viêm tai giữa nhằm mục đích cắt giảm cơn sốt, giảm đau, phục hồi thính lực, ngăn chặn sự tiến triển của các bệnh lý như, viêm tai giữa cấp tái phát viêm tai dính, xơ nhĩ, túi co kéo màng nhĩ hay xẹp nhĩ.

benh-viem-tai-giua-la-gi-2

Đối với điều trị nội khoa

Bệnh viêm tai giữa là bệnh lý nguy hiểm, cần sự can thiệp của các thuốc tây y để kháng viêm chống nhiễm trùng như: thuốc kháng sinh, kháng histamin, thuốc tiêu sưng, thuốc nhỏ tai mũi họng, corticoid, bơm hơi vòi nhĩ ( chỉ nên dùng trong thời gian ngắn, không sử dụng thường xuyên vì có thể gây chấn thương loa vòi và gây nhiễm trùng ngược dòng)

Đối với điều trị ngoại khoa

Người bệnh sau khi được chẩn đoán bệnh sẽ được chỉ định tiến hành nạo VA; cắt amidan khi có viêm amidan và viêm mũi họng tái đi tái lại; đặt ống thông khí là giải pháp điều trị hiệu quả nhất hiện nay.

Trên đây là một số thông tin về bệnh viêm tai giữa. Hy vọng bạn đọc sau khi đọc một số tài liệu trên thì có thể hiểu rõ hơn về bệnh viêm tai giữa, nguyên nhân và cách điều trị làm sao cho đúng. Chân thành cảm ơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here